| จ.ลำปาง จนท.หลายหน่วย สนธิกำลังบุกจับกุมผู้ต้องหารุกพื้นที่ป่าสงวนฯ กว่า 20 ไร่

จนท.ตำรวจ และป่าไม้ ในเขตพื้นที่จังหวัดลำปาง ร่วมสนธิกำลังบุกจับกุมผู้ต้องหา 3 ราย หลังร่วมกันกระทำการรุกเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติกว่า 20 ไร่ ตรวจยึดของกลางทั้งบ้านพักตากอากาศ และไม้เถื่อนจำนวนหลายร้อยแผ่น

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำปาง (กก.4 บก.ปทส.) ภายใต้การสั่งการของ พ.ต.อ.ศานุวงษ์  คงคาอินทร์ ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้ ด.ต.วสุอนันต์  สารีพันธ์ ผู้บังคับหมู่กองกำกับการ 4 บก.ปทส. แจ้งประสานงานกับ นายสักรินทร์  ปัญญาใจ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) นายสมศักดิ์  สกุลวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 3 (ลำปาง) นายเรวัตร  เวียงทอง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ลำปาง นำกำลังพลในสังกัดที่เกี่ยวข้องทั้ง กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากชุดปฏิบัติการสืบสวนและปราบปรามจังหวัดลำปาง กำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้จากชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายป้องกันและรักษาป่า ลงพื้นที่ร่วมปฏิบัติการสนธิกำลังกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรห้างฉัตร เข้าทำการตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยาว ในเขตท้องที่ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง หลังมีหนังสือร้องเรียนแจ้งมายังหน่วยกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด เกี่ยวกับผู้มีอิทธิพลเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยาว แอบทำการแผ้วถางและปลูกสิ่งก่อสร้างอยู่ในบริเวณเขตพื้นป่าเป็นบริเวณกว้างนับสิบๆ ไร่

จากการลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่พบเขตพื้นที่ป่าได้ถูกบุกรุกแผ้วถางจริงตามหนังสือที่ได้รับแจ้ง ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ติดกับบริเวณด้านท้ายของอ่างเก็บน้ำแม่สัน ในเขตท้องที่ตำบลเวียงตาล โดยภายในบริเวณพื้นที่บุกรุกได้มีการปลูกสร้างบ้านพักด้วยไม้ชนิดต่างๆ รวมจำนวน 4 หลัง อยู่ในจุดบริเวณใกล้ชิดติดกันรวม 3 จุด ขณะเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่พบแรงงานชายไทย 3 คน กำลังทำการเลื่อยไม้ตอกตะปูต่อเติมสร้างบ้านในลักษณะถาวรอยู่ในจุดที่เกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวนำมาทำการสอบสวน เบื้องต้นทราบชื่อของแรงงานทั้ง 3 ราย คือ นายสมบูรณ์  แสนคำมูล อายุ 44 ปี, นายวันจันทร์  ชุมพูมิตร อายุ 46 ปี และนายเกษตรสยาม  ใจนาแก้ว อายุ 44 ปี ทั้งหมดเป็นราษฎรอาศัยอยู่ในเขตท้องที่บ้านเวียงทอง หมู่ที่ 15 ตำบลเมืองยาว อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง และจากการตรวจสอบพิกัดด้วยระบบดาวเทียมพบว่าจุดบริเวณดังกล่าวอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยาว ทำให้ทั้งหมดตกเป็นผู้ต้องหาบุกรุกแผ้วถางทำไม้และเข้ายึดถือครองพื้นที่ป่าและที่ดินไว้เพื่อตนเอง ซึ่งต้องยอมจำนนท์ด้วยหลักฐานที่อยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบบริเวณพื้นที่ เจ้าหน้าที่พบว่าในจุดดังกล่าวได้มีการบุกรุกแผ้วถางป่าเพื่อสร้างบ้านพักตากอากาศ รวมเป็นบริเวณเนื้อที่กว้างกว่า 20 ไร่ นอกจากนี้ยังมีไม้แปรรูปกองกระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ ซึ่งตรวจสอบแล้วพบเป็นไม้หวงห้ามชนิดต่างๆ รวมทั้งหมดกว่า 250 แผ่น ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรห้างฉัตร ดำเนินการตามกฎหมายทันที โดยทางเจ้าหน้าที่จะได้ทำการสอบสวนและขยายผลหาผู้อยู่เบื้องหลังในการกระทำความผิดต่อไป

 

Share: