| ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยา เชียงราย ยืนยันไม่มีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบน นาน 9 วัน ตามที่แชร์กันในสื่อโซเชียล

     ตามที่ได้มีผู้ใช้สื่อโซเชียล และได้แชร์ข้อความผ่านแอปพลิเคชันไลน์ โดยระบุว่า “ประกาศฉบับที่ 3 : เรื่องฝนตกหนักถึงหนักมาก บริเวณประเทศไทยตอนบน ในช่วงวันที่ 15-23 สิงหาคม นี้ อิทธิพลจากจะเกิดหย่อมความกดอากาศต่ำในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน ภาคเหนือตอนบน และเคลื่อนตัวออกทางเมียนม่าร์ด้านตะวันออก ในช่วงวันที่ 15-17 สิงหาคม นี้ ประกอบกับร่องมรสุมที่พาดผ่านบริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีกำลังแรงมากขึ้น ตั้งแต่วันที่ 15-23 สิงหาคมนี้ #โดยร่องจะแช่ที่ไทยตอนบนยาวนานถึง 9 วัน #โดยหากระบายน้ำเก่าไม่ทัน ก็จะทำให้เกิดน้ำท่วมซ้ำได้ เนื่องจากหย่อมลูกนี้จะเข้ามาเติมน้ำจุดเดิม ของมู่หลาน ที่เพิ่งผ่านไป"
     
ข้อความดังกล่าวได้สร้างความกังวลให้ประชาชนจำนวนมาก เนื่องจากได้นำข้อความส่งต่อและเล่าต่อๆ กันจะมีฝนตกหนักติดต่อกัน 9 วัน โดยเฉพาะจังหวัดภาคเหนือตอนบน ที่เพิ่งได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนมู่หลาน น้ำท่วมบ้านเรือน อาคาร ร้านค้าและพื้นที่สาธารณะ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และกำลังอยู่ในช่วงการให้ความช่วยเหลือจากภาคส่วนต่างๆ ในการฟื้นฟูให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว
     นายแสวง ใจใหญ่ ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยา เชียงราย เปิดเผยว่า ข้อความดังกล่าวไม่ใช่เรื่องจริง ฝนที่จะตกในช่วงนี้เป็นฝนร่องมรสุมเฉยๆ จะตกช่วงบ่ายถึงค่ำ ไม่ใช่ฝนพายุเป็นฝนร่องมรสุมที่กำลังพาดผ่านภาคเหนือตอนบนตั้งแต่วันที่ 16 – 19 สิงหาคม 2565 เป็นฝนในฤดูฝนธรรมดา ส่วนโอกาสที่จะมีพายุหรือไม่ ภาคเหนือยังมีโอกาสที่พายุจะเข้ามาเพียงแต่จะเข้ามาทางไหนเท่านั้น ขอให้ประชาชนได้ติดตามข่าวประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาเป็นอันดับแรก เพื่อความชัดเจนแน่นอนเชื่อถือได้
     ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนได้พิจารณาตรวจสอบแหล่งที่มาของข่าว เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่หลงเชื่อข้อมูลที่เป็นเฟคนิวส์และไม่เผยแพร่หรือแชร์ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องตรวจสอบไม่ได้ จนเกิดปัญหาตามมาภายหลัง

Share: