| รองผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน มอบพาณิชย์จังหวัดสะท้อนปัญหาหมูแพง ให้กรมการค้าภายในเร่งหามาตรการแก้ไขระยะยาวช่วยเหลือทั้งผู้ค้าและผู้บริโภค เบื้องต้นเปิดจุดจำหน่ายหมูถูก 150 บาท/กก. 5 จุด ใน 4 อำเภอ

         นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยนางสาวยุพา นาคา พาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน และเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าบริโภคประเภทของสด ณ ตลาดสดเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน

         โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้พูดคุยกับผู้ค้า และสอบถามปัญหาด้านราคาโดยเฉพาะเนื้อหมู พบว่า มีต้นทุนสูงขึ้นตั้งแต่หน้าฟาร์ม ร้อยละ 50-60 แต่ในกลุ่มของผู้ค้าได้มีการตกลงที่จะพยุงราคาให้เป็นธรรมต่อทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย คือให้ผู้ค้าพออยู่ได้ ส่วนผู้บริโภคก็ยังสามารถซื้อหมูได้

         อย่างไรก็ตาม ผู้ค้าสะท้อนว่าผู้บริโภคมีพฤติกรรมการซื้อลดลง จากแต่เดิมในช่วงที่ราคาปกติ จะซื้อ 1-2 กิโลกรัม ปัจจุบันลดลงเหลือครึ่งกิโลกรัม การที่หมูแพงขึ้นไม่ได้ทำให้พ่อค้าแม่ค้ามีกำไรมากขึ้นมิหนำซ้ำยอดขายยังลดลง จึงต้องการให้ทางจังหวัดรายงานปัญหานี้ไปที่ส่วนกลางหามาตรการทำให้ราคาหมูต้นทุนถูกลง ซึ่งในจุดนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ระบุว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอนนำข้อแนะของผู้ค้าให้กรมการค้าภายในพิจารณาหาแนวทางแก้ปัญหาระยะยาว

         สำหรับการแก้ปัญหาระยะสั้น สำนักงานพาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ร่วมกับ ร้านภาคเหนือหมูสด ขยายเวลาดำเนิน โครงการหมูพาณิชย์...ลดราคา ช่วยประชาชนในส่วนภูมิภาค ไปถึง 31 มกราคม 2565 โดยจัดจำหน่ายหมูเนื้อแดง ราคา 150 บาท/กก. จำนวน 5 จุดใน 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง ขุนยวม ปางมะผ้า และอำเภอปาย

Share: