| สสจ.น่าน เผยข้อมูลสุ่มตรวจพันธุกรรมโควิด 6 ตัวอย่างจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงพบสายพันธุ์โอมิคอนคาดติดเชื้อ 200 กว่า ราย

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดน่าน หลังพบการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วพบผู้ติดเชื้อที่เข้ารับการรักษาหลังจากวันหยุดยาว ประชาชนเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ จากการอนุญาตให้นักดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์คืนส่งท้ายปีได้ถึง 01.00 น. พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เร่งเปิด โรงพยาบาลสนาม ศูนย์พักคอย เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อ

ด้าน นายแพทย์ วรินทร์เทพ เชื้อสำราญ นายแพทย์ สาธารณสุขจังหวัดน่าน เปิดเผยข้อมูลว่า ในส่วนของจังหวัดน่านได้มีการสุ่มตรวจเป็นระยะ ล่าสุดพบว่ามี 6 ตัวอย่างผลออกมายืนยันเป็นสายพันธุ์โอมิคอน ใน 6 ตัวอย่างจะอยู่ใน 4 อีเว้นท์ ในช่วงนี้จะมีผู้ติดเชื้ออยู่เป็นจำนวนมาก ที่มีการแพร่ระบาดเชื่อมโยงกันกับร้านอาหารที่สามารถดื่มเครื่องดื่มทีมีแอลกอฮอล์ได้

โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยคลัสเตอร์นี้พบผู้ป่วยถึง 200 กว่าราย ส่วนใหญ่กระจายอยู่ในอำเภอเมืองน่าน ส่วนหนึ่งทำการรักษาตัวอยู่ที่บ้านประมาณ 150 คน และที่เหลือรักษาอยู่ในโรงพยาบาลสนามและศูนย์พักคอย โดยหลังๆมา พบว่าผู้ป่วยติดเชื้อค่อนข้างที่จะมีอาการน้อยมาก หรือไม่มีอาการเลย

ส่วนใหญ่ที่ตรวจพบเพราะว่าผู้ป่วยเข้ารับการตรวจหาเชื้อเพราะรู้ตัวว่าตนเองมีความเสี่ยง ไปขอรับการตรวจยังสถานที่ที่ทางสำนักงานสาธารณสุขได้ตั้งจุดตรวจหาเชื้อ ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลต่างๆ ตามด่านบูรณาการ และจุดตรวจพิเศษ ทั้งที่สนามบิน และสถานีขนส่งผู้โดยสาร

ปัจจุบันมีการรักษาตัวอยู่ประมาณ 500 กว่าราย โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่วันละ 50-60 รายส่วนใหญ่จะเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สถานบันเทิงและจากการสุ่มตรวจก็พบว่าเป็นสายพันธุ์โอมิคอน

สำหรับสถาการณ์โควิด- 19 ในพี้นที่จังหวัดน่าน ข้อมูลในวันที่ 13 มกราคม 2565 พบผู้ป่วยรายใหม่ 66 ราย เป็นผู้ป่วยที่ส่งตรวจจากอำเภอต่างๆ ดังนี้ อำเภอ.เมืองน่าน 46  ราย  เชียงกลาง 3 ราย ทุ่งช้าง 1 ราย ท่าวังผา 2 ราย  ภูเพียง 3 ราย ปัว 2 ราย สันติสุข 2 ราย และอำเภอเวียงสา 7 ราย ผู้ป่วยสะสม 3,710 รายราย  กลุ่มเฝ้าระวังหลังเทศกาลปีใหม่ แนะนำงดรวมกลุ่มสังสรรค์ตรวจ ATK หากไปสถานที่เสี่ยงมาเฝ้าระวังสังเกตอาการตนเอง14 วันหากไม่สบายหรือสงสัยให้รีบไปตรวจที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน หรือศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรณีโรคโควิด 19 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน

 

Share: